Chân giả trên gối

Cỡ chữ

CHÂN GIẢ TRÊN GỐI :

     Chân giả trên gối được cung cấp cho các mỏm cụt cắt ở đầu trên của khớp gối và đầu xa của khớp hông, động tác cắt ngang qua cấu trúc thân xương đùi. Mức cắt cụt được chia thành 3 mức: ngắn, trung bình và dài. Không được cung cấp chân giả sớm thì mỏm cụt càng ngắn mức độ co cứng và dang ra càng lớn.

     Khái niệm khớp gối đơn trục và đa trục

 Khớp đơn trục -chức năng gấp duỗi tại khớp như là một khớp bản lề,đặc trưng của k   -Đơn trục( chỉ số ít) nghĩa là chỉ có một trục làm tâm quay cho khớp gối khớp này  chuyển động rất linh hoạt  và chính vì vậy mà nó không an toàn.Để khắc phục sự mất an toàn vận động người ta đã thiết kế nhiều kiểu khoá,nhiều biện pháp hãm khớp gối, tuy nhiên giải pháp chuyển dịch tâm khớp cơ học ra sau đường chịu tải (Nhìn hình chiếu cạnh)là không tránh khỏi.

  Khớp gối đa trục là loại khớp gối có từ hai trục là tâm quay của khớp,thông thường là loại 4 trục. Loại 2 trục thường có một trục bán động, nếu cả hai trục đều chuyển động thì cần có sự trợ giúp của loại vật liệu có tính đàn hồi cao(nhựa PA)để trợ giúp gấp gối. Loại 4 trục ở thì đứng, bị trọng lượng cơ thể dồn xưống tạo hiệu ứng đẩy 2 trục đầu gần xa nhau đến vị trí tối đa, nhờ sự triệt tiêu nhau mà khớp gối được ổn định. Ở thì lăng chân nhất là khi gấp gối 2 trục đầu gần đổi vị trí cho nhau tạo ra một chu kỳ quay mô phỏng hình thái lăn trượt của khớp gỉai phẫu. Các loại khớp đa trục thường có thêm cơ chế trợ duỗi gối.

-Khớp gối đơn trục (khớp gối bản lề) Loại khớp này thường cung cấp cho loại chân trên xương ngoài và một số kiểu chân giả xương trong(lắp gép từng đoạn).

 

 

 

 

CHÂN GIẢ CHO MỎM CỤT TRÊN GỐI BẰNG NHỰA POLYESTER

 Đặc điểm :

       - Ổ mỏm cụt (Socket) bốn cạnh có điểm tỳ ụ ngồi. loại chân xương ngoài

      - Chân giả được chế tạo bằng nhựa đúc có nhân cứng bằng sợi thuỷ tinh và sợi tổng hợp, nên có trọng lượng nhẹ,độ bền cao, không thấm nước,

      - Khớp gối chế tạo theo kiểu khớp đơn trục, một khe( Kiểu Mỹ) Kiểu khớp này không bị ưỡn gối thái quá trong qúa trình sử dụng,do diện tích đỡ của cựa hãm gối lớn và nhựa không bị lún trong quá trình chị nén như gỗ. Bạc nhựa PA chịu mài mòn và được định vị trong khuôn đúc nên tăng khả năng đồng tâm,nâng cao thời gian sử dụng.

      -Bàn chân giả kiểu SACH, gót mềm được chế tạo bằng cao xu xốp đặc biệt( săm pháo,lốp máy bay) có khả năng đàn hồi tốt và độ ổn định cao. Trục bàn chân bằng thép không rỉ. Cổ chân bằng nhựa thay vì gỗ nên không mục,không vỡ,dễ thay bàn chân trong quá trình sửa chữa.

*Ưu điểm :     

                    - Giá thành hạ; trọng lượng nhẹ, độ bền cao. Sản phẩm do xưởng tự chế tạo.

                    - Tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp về chức năng, khí hậu, môi trường VN.

*Nhược điểm :

                    - Là loại chân giả đúc liền khối nên khó khăn trong việc điều chỉnh, sửa chữa.

                    - Không có bộ phận trợ duỗi cẳng chân, nên trong thì lăng không sinh lý, tốn lực

                    - Khớp đơn trục (khớp bản lề) nên sự an toàn của khớp không cao, không có chất lượng sinh cơ học. 

            Chân giả trên gối với khớp gối đơn trục bằng nhự PA là loại chân được sản xuất theo kiểu chân modular (lắp ghép từng đoạn) xương trong.Cũng được gọi là chân mút.

         Đặc điểm: Ổ mỏm cụt được chế tạo bằng nhựa đúc(Polyester) hoặc nhựa tấm PP.

 Khớp gối được chế tao kết hợp giữa thép không rỉ và nhựa đúc PA theo kiểu khớp đơn trục.

Có cơ chế trợ duỗi gối,ống nối bằng nhôm hợp kim tiêu chuẩn,Bàn chân SACH cao su hoặc PU(có thể thay thế bằng loại bàn chân có khớp cổ chân).Vỏ ngoài (thẩm mỹ) làm bằng PU có tráng vật liệu chống thấm nước)

Ưu điểm:

    - Giá thành thấp.Trọng lượng chân rất nhẹ(1,8 đến 2,2kg ),vỏ mút đẹp không thấm nước.Rất phù hợp với phụ nữ làm công việc văn phòng và trẻ em đang phát triển chiều cao.

    - Có bộ phận trợ duỗi nên khi đi BN đỡ tốn lực

    - Là kiểu chân có các phụ kiện lắp lẫn do xưởng tự chế tạo theo tiêu chuẩn QT. nên dễ sửa chữa thay thế.

Nhược điểm:

    - Độ bền không cao

KHỚP GỐI ĐA TRỤC VỚI KIỂM SOÁT THÌ ĐỨNG HÌNH HỌC VÀ THÌ LĂNG CƠ HỌC    

Khớp gối đa trục kiểm soát thì đứng trụ nhờ gióng hàng hay còn gọi là hình học, (tính an toàn được đảm bảo nhờ sự sắp xếp của các thanh truyền lực).Trợ ruỗi gối bằng lò xo nén.( Kiểu khớp 3R20 hoặc tương tự) Khớp đa trục giúp sự co ngắn phân  đoạn chân giả trong thì lăng chân.Khớp rất an toàn và phù hợp với mỏm cụt trung bình và MC dài.Đặc biệt với loại dùng đầu côn trong các khớp chuyển động tạo thuận lợi trong việc kiểm soát ma sát ở thì lăng và chống hư mòn trong quá trình sử dụng,vì vậy độ bền của loại khớp này rất cao.

 

KHỚP GỐI ĐA TRỤC-KIỂU XƯƠNG TRONG

 

 

 

( Loại có hệ kiểm soát thì đứng động học và bộ phận kiểm soát thì lăng thủy lực-3R60)

 

 

Với điều kiện hiện nay của VN thì các loại sản phẩm khớp gối có sự trợ giúp của cơ chế thủy lực và khí lực chưa được phổ biến với những lý do sau:

   -Giá thành nhập khẩu còn cao so với thu nhập chung của người VN.

   -Trọng lượng nặng.

   - Chỉ phù hợp với mỏm cụt trung bình và mỏm cụt dài và đối tượng khỏe mạnh năng động.

   -Đặc biệt là khó bảo dưỡng ,sửa chữa thay thế (chưa có cơ sở bảo hành,sửa chữa ở VN)

    - Khớp gối đa trục (nhiều trục tại khớp gối cùng chuyển động).Chân giả này thường chế tạo kiểu module, xương trong (lắp ghép từng đoạn) có hoặc không dùng vỏ mút thẩm mỹ.

Chân giả cho tình trạng phải tháo khớp hông,cắt cụt đùi với mỏm cụt quá ngắn:

 

 
  
(Dùng băng thun có kích thước phù hợp,băng theo hình số tám không băng vòng tròn kiểu ga-ro dẫn đến thiếu máu và phù nề mỏm cụt.Lực ép dàn đều từ đầu mỏm cụt trở về gốc chi.Lực ép của băng phân bổ đều trên toàn bộ bề mặt da của mỏm cụt.Phải băng thường xuyên cho đến khi có chân giả)
 

Một số hình ảnh chân giả trên gối

8/10 4294 bài đánh giá

Các sản phẩm khác:

0834.755.986
zalo icon